Xã hội càng phát triển thì nhu cầu về điện tiêu dùng và điện sản xuất sẽ càng tăng cao. Trong thời gian vừa qua, các nguồn sản xuất điện truyền thống như thủy điện, nhiệt điện, hạt nhân, khí điện,.v.v… đã lộ rõ nhiều rủi ro làm ảnh hưởng lớn đến môi trường sống cũng như xã hội. Thời gian gần đây, ngành công nghiệp điện gió đang phát triển mạnh tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Tại Việt Nam cũng đã bắt đầu hình thành những dự án điện gió tiềm năng. Tuy vậy, từ trước đến giờ, chúng ta mới chỉ đề cập đến vấn đề sạch, có khả năng tái tạo của điện gió, nhưng lại rất ít người để ý đến vấn đề môi trường trong quá trình sản xuất ra nguồn năng lượng này. Đó là môi trường không khí, môi trường đất, môi trường nước, tiếng ồn, rung động tần số thấp, tiểu khí hậu, v.v….

Xu hướng phát triển của ngành điện gió

Theo lịch sử phát triển năng lượng tái tạo của IRENA (Tổ chức năng lượng tái tạo quốc tế) vào năm 2019. Năng lượng tái tạo toàn thế giới đã có bước tiến dài sau Thỏa thuận Pari – 2015 nhằm giảm khí thải nhà kính để nhiệt độ Trái đất không tăng trên 1,5 độ C trong năm 2100. Năm 2005 có 50 GW điện gió, 15 GW điện NL mặt trời đến cuối năm 2018 đạt  tổng công suất kỷ lục điện gió 590 GW, điện mặt trời 400 GW. IRENA dự báo, tốc độ lắp đặt điện tái tạo hàng năm hiện nay với điện gió, mặt trời là 109 GW/54 GW/năm. Năm 2030 là 300 GW/200 GW/năm. Năm 2050 là 360 GW/240 GW/năm. Hiện nay, tỷ trọng đóng góp trong tổng nguồn điện là 25% điện từ năng lượng tái tạo. Năm 2030 sẽ là 57% và năm 2050 vào khoảng 86%.

Việt Nam là nước có nguồn năng lượng tái tạo lớn và rất tiềm năng với tổng công suất lên hàng nghìn GW từ rất nhiều nguồn như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, sinh khối, hải lưu, sóng, thủy triều, v.v…. Tập đoàn điện lực Việt Nam đưa ra số liệu, tổng công suất nguồn đã lắp đặt vào khoảng 69.094 MW.

Trong đó 

Năng lượng mặt trời (24%), điện khí – dầu diesel (13%), điện gió khoảng 1%, thủy điện (30%), nhiệt điện than (30%)…v.v….các nguồn khác chiếm khoảng 1%. 

Cuối năm 2020, tổng công suất tại các nhà máy điện gió đạt 630 MW và đến cuối 2021 có thể đạt hơn 4.000 MW, tiềm năng phát triển trong quy hoạch điện 8 đến 2050 có thể lên tới hàng trăm GW với hàng nghìn công trình điện gió trên bờ và ngoài khơi. Mặc dù vậy, nhu cầu phát triển điện gió ở Việt Nam đã và đang gia tăng lớn dẫn tới nhiều vấn đề tác động tới môi trường bắt đầu phát sinh trong các giai đoạn xây dựng, vận hành và dỡ bỏ.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp đặt điện mặt trời cho các hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://sotaysuckhoe.net/nhung-dieu-khac-biet-giua-he-thong-khong-noi-luoi-va-he-thong-noi-luoi/

https://sotaysuckhoe.net/izumio-cong-dung-than-ky-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-nhu-the-nao/

 


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.