Không chỉ có lò nướng đảm nhiệm được chức năng nướng bánh mà một số những mẫu lò vi sóng cũng được cài đặt chức năng này. Có nên nướng bánh bằng lò vi sóng hay không? Tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Hoạt động của lò vi sóng có chức năng nướng

Lò vi sóng thông thường được sử dụng nhiều để hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm nhiều hơn là sử dụng lò vi sóng để nướng bánh. Hoạt động của lò vi sóng khi nướng bánh như thế nào? Nguyên lý hoạt động như sau: 

– Lò vi sóng sử dụng thanh nhiệt hoặc đèn sáng để làm chín bánh.

– Lò vi sóng dùng sóng vi ba làm chuyển động của những phân tử nước có trong thực phẩm chuyển động mạnh, sinh nhiệt và giúp làm chín thực phẩm một cách nhanh chóng.

Lò vi sóng dùng để nướng bánh có thể hoạt động với một trong hai nguyên lý trên, bên cạnh đó cũng có thể sử dụng cả hai nguyên lý. 

Ưu điểm khi nướng bánh bằng lò vi sóng

Mặc dù lò nướng được sử dụng riêng cho nướng bánh, nhưng khi sử dụng lò vi sóng để nướng bánh cũng có những ưu điểm riêng nổi trội riêng: 

– Thời gian chuẩn bị để nướng bánh cũng như cho ra một mẻ bánh ngon ít hơn, biết điều chỉnh nhiệt độ cũng như thời gian thích hợp sẽ mang đến hương vị ngon hơn rất nhiều so với nướng bánh theo những công thức thông thường.

– Lò vi sóng có kích thước nhỏ, khi làm bánh bằng lò vi sóng sẽ phù hợp với những gia đình có ít người, só lượng bánh làm ra cũng vừa phải, phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh sử dụng quá nhiều thực phẩm, quá nhu cầu gây lãng phí.

– Thay đổi khẩu vị cho gia đình nhanh chóng và đơn giản. Những người ít khi nấu nướng có thể làm những món bánh đơn giản dành cho gia đình mang hương vị thơm ngon đặc trưng mà không cần quá cầu kì.

Nhược điểm khi nướng bánh bằng lò vi sóng

– Vì chỉ là chức năng được cài đặt thêm, không phải là chức năng chính nên lò vi sóng chỉ thích hợp nướng những món ăn có kích thước nhỏ.; Nếu kích thước quá lớn, bánh sẽ chín không đều, sẽ không đạt được vị ngon như mong muốn.

– Lò vi sóng không thích hợp cho những gia đình có nhu cầu làm bánh quá nhiều.

Lưu ý khi nướng bánh bằng lò vi sóng

– Nướng loại bánh phù hợp với lò vi sóng bởi không phải loại bánh nào cũng nướng được. Trước khi sử dụng lò vi sóng để nướng bánh cần tham khảo và tìm hiểu công thức cũng như các loại bánh làm được trong lò vi sóng. 

– Lựa chọn lò vi sóng có 2 giàn nướng hoặc lò vi sóng đối lưu giúp lượng nhiệt trong lò vi sóng được tỏa đều và giúp bánh được nướng chín thơm ngon, không bị cháy.

– Sử dụng khuôn bánh vừa phải, thích hợp nhất là sử dụng những loại cốc thủy tinh nhỏ, nướng bánh vô cùng hoàn hảo.

– Trong suốt quá trình nướng bánh cần kiểm tra thời gian quay bánh thường xuyên, tránh để quá nhiệt độ sẽ khiến bánh bị khô. Khi lấy bánh ra mà mặt bánh còn ướt thì cho vào lò vi sóng quay thêm khoảng 1 phút nữa.

– Kiểm tra lượng bột làm bánh kĩ càng vì số lượng bánh làm được ít.

Sử dụng lò vi sóng nướng bánh cũng rất ngon, lại tiết kiệm được một khoản chi phí, diện tích phòng bếp và phù hợp nếu như điều kiện kinh tế không cho phép mua cả hai thiết bị là lò nướng và lò vi sóng cùng một lúc. Tuy nhiên, chỉ thích hợp với những gia đình ít người và không sử dụng lò vi sóng để làm bánh quá thường xuyên.

Để có những món bánh thơm ngon nhất thì vẫn nên sử dụng lò nướng. Được cài đặt những tính năng riêng, vì vậy sẽ an toàn và tiện lợi hơn. Nhiều lò nướng cũng được cài đặt chức năng rã đông, hâm nóng,… tương tự như lò vi sóng, cũng là một sự lựa chọn. Ví dụ: lò nướng đa năng Teka, lò nướng của Bosch,… Tích hợp chung sẽ giúp quá trình nấu nướng nhanh chóng. 

Không phủ nhận những tính năng hiện đại của lò vi sóng, nhưng chức năng nướng bánh thì bạn cũng nên suy nghĩ trước khi mua và sử dụng nhé! Những thông tin được tổng hợp ở trên mong rắng đã giúp bạn tìm được cho mình sự lựa chọn riêng phù hợp với sở thích của bản thân và gia đình. 

Bài viết nổi bật: 


editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *