Home » Tư vấn » Người mới học thổi sáo có nên chọn mua sáo mèo Tàu không?

Người mới học thổi sáo có nên chọn mua sáo mèo Tàu không?

Người mới học thổi sáo có nên chọn mua sáo mèo Tàu không? chính là thắc mắc chung của nhiều người chơi khi bắt đầu học thổi sáo mèo. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Đặc điểm cấu tạo của sáo mèo Tàu

Thông thường, sáo mèo Tàu được làm bằng nguyên liệu chính là các cây trúc tím. Loại trúc này được đánh giá là tạo ra âm thanh trầm, ấm, du dương, dễ nghe. Nếu như trước đây, sáo mèo Tàu được làm từ nguyên liệu gỗ, tre, nứa, rùng thì này đều được chuyển sang loại trúc tím để vừa có được âm sáo hay, vừa tạo được kiểu dáng đẹp mắt hơn. 

Người mới học thổi sáo có nên chọn mua sáo mèo Tàu không?

Sáo mèo Tàu được làm bằng nguyên liệu chủ yếu là cây trúc tím

Ở đầu miệng thổi của sáo mèo Tàu thường được gắn thêm một bộ phận là lam đồng. Bộ phận này được làm bằng đồng nguyên chất và được đánh giá là bộ phận khó làm nhất ở cây sáo mèo Tàu. Những nghệ nhân sẽ thực hiện mài bằng tay miếng đồng này sao cho mỏng và dẹt mà không được dùng đến bất cứ máy móc, thiết bị nào.

Sau khi đã mài xong thì nghệ nhân sẽ tiến hành đo các thông số cho lam đồng một cách chuẩn xác nhất, rồi mới thực hiện gắn bộ phận này vào lỗ thổi. 

Sáo mèo hệ Tàu khác với sáo mèo hệ Việt đó là được cấu tạo với 7 lỗ bấm, trong đó có 6 lỗ được đặt thẳng hàng với nhau và thẳng hàng với lỗ thổi. Còn một lỗ còn lại sẽ được đặt ở phía sau, dành cho ngón cái của tay không thuận. Sáo mèo Tàu được nhiều người đánh giá là khá dễ chơi hơn so với sáo mèo Việt. 

Người mới học thổi sáo có nên chọn mua sáo mèo Tàu không?

Sáo mèo Tàu được cấu tạo với hệ 7 lỗ bấm 

Phần cấu tạo của đuôi sáo mèo Tàu có 2 đến 3 lỗ định âm. Các lỗ định âm này có tác dụng giúp định âm cho cây sáo và có thể buộc dây vào để trang trí.

Sáo mèo Tàu thì thường được sử dụng để chơi các bản nhạc có từ quãng 8 trở xuống, nếu có quãng lớn hơn thì sử dụng sáo mèo kép. 

Người mới chơi có nên mua sáo mèo Tàu không?

Qua những thông tin về đặc điểm cấu tạo của sáo mèo Tàu nêu trên, có thể thấy Sáo mèo tàu rất thích hợp cho người mới học thổi sáo mèo. Bởi vì, loại nhạc cụ này được cấu tạo với 7 lỗ bấm nên dễ chơi là sáo mèo Việt được cấu tạo với 8 lỗ bấm.

Người mới học thổi sáo có nên chọn mua sáo mèo Tàu không?

Sáo mèo Tàu rất thích hợp với những người mới bắt đầu học thổi sáo mèo 

Vì vậy, lời khuyên đưa ra cho những bạn mới bắt đầu học thổi sáo mèo đó là nên chọn mua sáo mèo Haki thay vì chọn mua sáo mèo Việt. 

Với những thông tin về đặc điểm cấu tạo cũng như lời khuyên cho người mới chơi đối với sáo mèo Tàu nêu trên, hy vọng có thể giúp bạn chơi sáo thành thạo hơn.

Chúc các bạn thành công. 

>> Xem thêm: 

Mua áo chống nắng Uniqlo chính hãng ở đâu?

5 loại thực phẩm giúp bổ sung collagen phục hồi tóc hư tổn