Home » Tư vấn » Nguyên nhân và cách điều trị bệnh phù chân ở người già

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh phù chân ở người già

Bệnh phù chân ở người già là tình trạng các mô bàn chân và mắt cá chân tích tụ chất lỏng khiến chân sưng lên.. Bình thường, nước trong cơ thể chiếm khoảng 60% để cân bằng dịch trong máu và dịch giữa các mô. Nhưng vì một lí do nào đó, sự cân bằng này mất đi, làm dịch ứ lại ở các mô và gây nên hiện tượng phù.
Lúc đầu phù chân sẽ chưa rõ, khó có thể phát hiện chính xác. Người bệnh thấy mình tăng cân. Giai đoạn sau, chân sẽ phù rõ. Phù có thể xuất hiện vào buổi sáng, buổi chiều, thậm chí phù liên tục kèm theo cảm giác mệt mỏi, nặng nhọc. Phù có thể chỉ xuất hiện ở mắt cá chân, cẳng chân thậm chí phù cả chân khiến chân trở nên biến dạng (điển hình là dạng chân voi). Phù có thể ở một chân hay cả hai chân. Có thể sẽ thấy đau, nóng, nhức vùng chân bị phù. Khi gặp bệnh này ở người già, bạn cần biết nguyên nhân và cách điều trị bệnh phù chân ở người già.

Nguyên nhân

Bệnh phù chân ở người già có thể là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng như tim, gan, mạch máu. Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể dẫn đến bệnh phù chân ở người già như:
– Khẩu phần ăn chứa nhiều muối và carbohydrate.
– Cơ bị chấn thương.
– Phù do bị suy tim: Bệnh ban đầu phù ở hai mắt cá, khá mềm và ấn lõm. Triệu chứng thường xảy ra vào buổi chiều, mất đi lúc sáng sớm hoặc lúc nghỉ ngơi. Hai chân phù to và có thể nứt da, có dịch vàng chảy ra.
– Phù do thiếu vitamin B1: Người bệnh cảm thấy 2 chân tê bì như bị kiến bò, thường bị chuột rút, mất phản xạ gân gối.
– Phù do viêm tắc tĩnh mạch: Người bệnh cảm thấy đau khi ấn vào vị trí bị phù.
– Phù do nhiễm trùng: Nhiễm trùng khiến bàn chân và mắt cá chân người già bị phù, phần lớn đối với người bị tiểu đường hoặc bệnh thần kinh.
– Đứng hoặc ngồi quá lâu cũng dễ bị bệnh phù chân ở người già.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh phù chân ở người giàCách điều trị

Để điều trị bệnh phù chân ở người già, bạn có thể áp dụng cách dưới đây:
– Hãy cắt giảm muối và đường, giữ chúng ở mức tối thiểu khi dung nạp vào cơ thể. Khi đó, tình trạng phù chân của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, để thận hoạt động tốt, hãy uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày, hạn chế thịt và không ăn quá nhiều tinh bột. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều rau quả tươi để bổ sung khoáng chất, hỗ trợ tích cực vào việc duy trì áp suất thẩm thấu của môi trường nội môi.
Thường xuyên vận động luôn là giải pháp hiệu quả để phòng ngừa và điều trị bệnh. Khi tập luyện, máu sẽ lưu thông tốt hơn, chúng có cơ hội trở về tim và giúp giảm thiểu tình trạng phù nề chân tay. Do vậy, mỗi ngày hãy dành 60 phút để tập luyện chân, chia nhỏ thành 3-4 lần trong ngày. Ngoài ra, chúng ta không nên ngồi lâu mà hãy đứng dậy, đi lại để giảm bớt áp lực lên đôi chân.
– Xoa bóp
Một trong những cách kích thích sự di chuyển của chất lỏng ứ đọng chính là xoa bóp. Bằng những chuyển động nhẹ nhàng theo hướng  về tim, chúng ta có thể làm thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm thiểu tình trạng phù nề.
– Tránh tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột
Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều không tốt với người bị phù chân. Sự dãn nở hoặc co thắt đột ngột của da và cơ có thể khiến cho căn bệnh này trở nên khó kiểm soát. Do vậy, người bệnh không nên tắm nước nóng  và giữ ấm cơ thể khi trời lạnh giá.

Xem thêm:

Lên thực đơn cho người già để có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Bật mí những điều chưa biết về bệnh Horton