Home » Blog » Quy trình đi Nhật làm việc mà người lao động nên biết

Quy trình đi Nhật làm việc mà người lao động nên biết

Để có thể đi Nhật Bản làm việc thì người lao động cần trải qua các bước quy trình cụ thể nhất định, đây là điều kiện đảm bảo cho thời gian làm việc tại nước ngoài được an toàn, thuận lợi.

Dưới đây là quy trình đi Nhật làm việc mà người lao động nên biết. 

Sơ tuyển các ứng viên 

Sau khi tiến hành khám sức khỏe và đảm bảo người lao động có sức khỏe tốt thì sẽ thực hiện sàng lọc, sơ tuyển ứng viên.

Việc tuyển dụng này sẽ được các nhà tuyển dụng Nhật Bản thực hiện, để có thể nắm được năng lực của các ứng viên một cách chính xác nhất. 

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ tiến hành tuyển dụng lao động dựa trên các tiêu chí đánh giá như sau: trình độ, bằng cấp, ngoại hình, sức khỏe, ý thức kỷ luật… Đối với những ngành nghề yêu cầu trình độ thì sẽ có yêu cầu cao hơn. 

Quy trình đi Nhật làm việc mà người lao động nên biết

Quy trình đầu tiên để xuất khẩu lao động sang Nhật đó là sơ tuyển ứng viên

Thi tuyển chính thức 

Sau khi đã vượt qua vòng sơ tuyển thì người lao động sẽ được tham gia vòng thi tuyển trực tiếp. Cụ thể, các ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng trực tiếp kiểm tra tay nghề, thi thể lực và các kỹ năng khác.

Từ đó, có thể đưa ra những đánh giá chính xác nhất về năng lực của người lao động. 

Thực hiện đào tạo chuyên sâu 

Sau khi đã được thi tuyển thành công thì người lao động sẽ được nhà tuyển dụng thực hiện đào tạo chuyên sâu cả về năng lực nghề nghiệp cũng như trình độ ngoại ngữ.

Điều này nhằm đảm bảo cho việc thực hiện công việc tại Nhật đạt được kết quả tốt nhất. Thời gian đào tạo chuyên sâu sẽ rơi vào tầm khoảng 3 – 5 tháng.

>>Nên đọc: Người mới học thổi sáo có nên chọn mua sáo mèo Tàu không?<<

Xin visa đi Nhật 

Đối với việc xin visa đi Nhật thì người lao động không cần quá lo lắng, bởi vấn đề này sẽ được công ty xuất khẩu lao động và phía doanh nghiệp Nhật Bản thực hiện hỗ trợ. Các thủ tục xuất cảnh cũng được thực hiện một cách đầy đủ. 

Quy trình đi Nhật làm việc mà người lao động nên biết

Các công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành xin visa cho người lao động

Tiến hành xuất cảnh 

Về việc xuất cảnh cho người lao động thì đối tác Nhật Bản sẽ sắp xếp thời gian đồng thời gửi các giấy tờ liên quan về cho phía công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận được giấy tờ thủ tục thì công ty sẽ tiến hành xuất cảnh cho người lao động.

>>Nên đọc: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn dạy cho tôi biết được nhiều điều<<

Đào tạo khi làm việc tại Nhật Bản 

Trong thời gian đầu khi mới sang Nhật làm việc thì người lao động sẽ được làm quen cũng như đào tạo về mọi mặt như: cách sinh hoạt, điều kiện làm việc, nguyên tắc làm việc…

Đối với những ngành nghề liên quan đến thiết bị máy móc thì người lao động sẽ được tiếp cận với máy móc để làm quen. 

Kết thúc hợp đồng 

Sau khi hết thời gian làm việc theo quy định của hợp đồng thì người lao động sẽ được doanh nghiệp và công ty tiến hành thanh lý hợp đồng. Đồng thời thực hiện các thủ tục để người lao động về nước. 

Trên đây là cách quy trình cụ thể để có thể đi nhật làm việc, người lao động nên nắm vững các thông tin này để giúp cho quá trình xuất khẩu lao động được thực hiện thuận lợi, dễ dàng.