Ung thư máu được coi là loại ung thư duy nhất không tạo ra các khối u. Ung thư máu là căn bệnh ác tính hình thành do lượng mạch cầu gia tăng bất thường. Như chúng ta đều biết, bạch cầu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể. Khi lượng bạch cầu sản sinh nhanh bất thường sẽ rơi vào tình trạng thiếu nguồn cấp dinh dưỡng cho chúng và lúc này chúng sẽ ăn chính hồng cầu – cũng là một thành phần cực kỳ quan trọng duy trì sự sống của con người. Khi hồng cầu dần dần bị phá hủy do sự tăng đột biến của bạch cầu, người bệnh sẽ thiếu máu để nuôi cơ thể, nguy cơ tử vong là rất cao. 

Ung thư máu có mấy loại?

  • Hiện nay, ung thư máu được cha thành 3 loại chính”
  • Bệnh bạch cầu
  • Ung thư hạch 
  • U tủy

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về từng loại nhé.

Bệnh bạch cầu

Đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể người, bạch cầu đóng vai trò “lá chắn bảo vệ” với khả năng chống nhiễm trùng. Khi bị bạch cầu cấp tính, tế bào máu trắng chưa hoàn thiện sẽ tăng sinh bất thường và không kiểm soát dẫn đến làm tắc tủy xương, ức chế quá trình sản xuất tế bào máu cần thiết ở tủy xương. Từ đó, hệ miễn dịch dần mất cân bằng và suy giảm chức năng nghiêm trọng.

Ngoài ra, việc tăng sinh đột biến các tế bào bạch cầu còn khiến cho lượng thức ăn nuôi chính nó cạn kiệt nên phải ăn hồng cầu, dẫn đế lượng hồng cầu thiếu hụt nghiêm trọng.

Tìm hiểu thêm về: Thuốc Hydrea điều trị bệnh bạch cầu myeloid mãn tính. Thuốc Hydrea mua ở đâu?

Bệnh Lymphoma

Hệ bạch huyết giữ chức năng vô cùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Khi con người mắc bệnh ung thư máu loại Lymphoma có nghĩa là cơ thể đã sản sinh ra tế bào lympho một cách mất kiểm soát, từ đó gây ra sự quá tải trong hệ thống miễn dịch, làm suy giảm và phá hủy hệ miễn dịch.

Bệnh Đa u tủy

Bệnh đa u tủy là một loại ung thư máu liên quan đến tủy xương. Các tế bào Plasma được sản xuất một cách mất kiể soát và tồn tại quá nhiều trong tủy xương  làm ảnh hưởng nghiê trọng đến hệ miễn dịch của cơ thể con người.

Tại sao con người lại mắc bệnh ung thư máu?

Các chuyên gia y học Việt Nam và trên thế giới hiện tại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra được một số tác nhân được liệt kê dưới đây góp phần vào việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở con người:

  • Bị nhiễm phóng xạ (ví dụ các nạn nhân trong các vụ ném bom nguyên tử trong thời gian chiến tranh ở đất nước Nhật Bản hay các vụ tai nạn liên quan đến nổ lò nguyên tử, rò rỉ chất phóng xạ ở Ukrane, hay gần hơn là các bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp xạ trị)
  • Bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng các loại thuốc
  • Tiếp xúc với nhiều loại hóa chất độc hại như benzene, foraldehyde
  • Mắc các bệnh về gene như Down, do vius, bệnh bẩm sinh về máu

Trên đây là những kiến thức cơ bản về căn bệnh ung thư máu, bao gồm định nghĩa, phân loại, nguyên nhân mắc bệnh. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích bạn đang tìm kiếm. Hãy đón đọc về cách điều trị bệnh ung thư máu ở các bài viết tiếp theo bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *