Home » Blog » Tìm hiểu khí hậu Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động

Tìm hiểu khí hậu Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động đi Nhật đang là một xu hướng việc làm được rất nhiều người quan tâm. Trước khi đến Nhật Bản làm việc, có rất nhiều điều bạn cần tìm kiểu kĩ càng đặc biệt là khí hậu nhật bản. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một số thông tin về khí hậu nhật bản và những điều bạn cần chú ý. Hãy cùng tham khảo nhé!

Khí hậu bốn mùa ở Nhật Bản

Cũng giống như ở Việt Nam, Nhật Bản có 4 mùa trong một năm: mùa xuân, mùa hạ, mùa thu và mùa đông.

  • Mùa xuân: bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 5
  • Mùa hạ: bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8
  • Mùa thu: từ tháng 9 đến tháng 11
  • Mùa đông:  bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2

Tùy vào từng khu vực địa lý khác nhau mà thời tiết và khí hậu mỗi mùa ở Nhật Bản có sự khác nhau.

Mùa xuân ở Nhật Bản có thể coi là mùa đệp nhất trong năm bởi đây là mua hoa anh đào nở rộ. Mùa xuân sẽ đến sớm nhất ở phía Nam của đảo Kyushu và các đảo Nansei Nhật Bản.

Khí hậu mùa xuân khá dễ chịu, nhiệt độ trung bình khoảng 8 đến 20 độ C. Vào khoảng cuối tháng 5, sẽ có những cơn mưa bất chợt kéo đến, báo hiệu một mùa mưa sắp tới.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình đi Nhật làm việc mà người lao động nên biết

Những lưu ý về khí hậu nhật bản cho người Việt sang Nhật xuất khẩu lao động

Mùa hạ của Nhật Bản thường bắt đầu từ phía Nam và phía Tây rồi tiến dần đến phía Bắc. Mùa hạ khá nóng ẩm, có nhiệt độ trung bình từ 18 đến 29 độ C, có những khu vực nhiệt độ có thể lên tới 39 đến 40 độ C.

Nhiệt độ cao nhất sẽ tập trung vào tháng 8, lúc này thời tiết sẽ trở nên hanh và khô. Mùa hạ ở Nhật Bản cũng là mùa của những cơn mưa kéo dài.

Những lưu ý về khí hậu nhật bản cho người Việt sang Nhật xuất khẩu lao động

Sang đến mùa thu, tiết trời mát mẻ và dễ chịu hơn, ở phía Bắc, nhiệt độ trung bình là khoảng 12 độ C, các khu vực miền ở miền Nam có nhiệt độ khoảng 26 độ và các vùng ở miền tây có nhiệt độ khoảng 20 độ.

Khí hậu mùa thu đôi lúc sẽ hơi se lạnh, thỉnh thoảng có những cơn bão nhỏ và sang đến tháng 10, nhiệt độ giảm vì là khoảng thời gian chuyển giao sang đông. 

Những lưu ý về khí hậu nhật bản cho người Việt sang Nhật xuất khẩu lao động

Mùa đông của Nhật Bản có tuyết rơi rất nhiều, khí hậu tương đối khô, nhiệt độ trung bình thấp, có những thời điểm nhiệt độ sẽ xuống âm độ. Các vùng ở phía Bắc và Đông Bắc sẽ có nhiệt độ rất thấp. 

Những lưu ý về khí hậu nhật bản cho người Việt sang Nhật xuất khẩu lao động

Những điều mà người lao động Việt cần chú ý 

Khi xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động phải chú ý rất nhiều điều. Một trong số đó chính là khí hậu nhật bản bởi khí hậu thời tiết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động, khả năng thích nghi và môi trường làm việc.

Tùy thuộc vào thời gian sang Nhật Bản của mỗi người và tùy thuộc vào đặc thù của ngành nghề mà người lao động nên chuẩn bị hành trang cẩn thận để có một khoảng thời gian làm việc thuận lợi, an toàn và hiệu quả.

Với mỗi vùng khác nhau mà người lao động đến làm việc sẽ có những đặc trưng thời tiết khác nhau, người lao động nên tìm hiểu kĩ để dễ dàng thích nghi với môi trường sống.

Nên chuẩn bị đầy đủ quần áo cho mùa đông và mùa hè. Phải chuẩn bị đủ áo giữ nhiệt và áo khoác dày bởi mùa đông của Nhật Bản lạnh hơn ở Việt Nam rất nhiều. Mùa hạ thì mọi người nên cẩn thận những cơn mưa và ngập lụt.

Những lưu ý về khí hậu nhật bản cho người Việt sang Nhật xuất khẩu lao động 

Với đặc thù nghề nghiệp của ngành xây dựng hay ngành nông nghiệp, người lao động nên chú ý thời tiết mỗi ngày bởi đây là những ngành phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với thời tiết bên ngoài: nắng, mưa, gió, tuyết,…

Những lưu ý về khí hậu nhật bản cho người Việt sang Nhật xuất khẩu lao động

Với những ngành như chế biến thực phẩm, dệt may thì môi trường làm việc chủ yếu là trong các xí nghiệp, không phải tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa tuy nhiên mọi người cũng nên chú ý thời tiết để giữ gìn sức khỏe.

Các thông tin trên được chia sẻ từ xkldnamhai.com

Có thể bạn quan tâm: Có nên thẩm mỹ nâng mũi không và những điều cần biết